Đại hội nhiệm kỳ IV Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh | Tin tức
Tin tức - Tin Liên minh HTX Hà Tĩnh
Bản in
Tin đăng ngày: 5/9/2011 - Xem: 1824
Đại hội nhiệm kỳ IV Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh

Trong 2 ngày 29 và 30/6, Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV. Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, đại diện các Bộ ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã về dự. 

Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh, trong 5 năm (2006- 2010), kinh tế tập thể Hà Tĩnh đã có nhiều biến chuyển tích cực. Chính sách tài chính, tín dụng và đất đai của các HTX được cải thiện; một số HTX vận dụng tốt thời cơ, kịp thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, nguồn nhân lực, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nên đạt được kết quả khả quan trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho địa phương. Có thêm 156 HTX mới ra đời với 14.322 xã viên, nâng tổng số đơn vị thành viên của Liên minh tỉnh lên thành 486 HTX và 01 Liên hiệp HTX.

Năm 2010 Hà Tĩnh có 16,4% HTX đạt loại giỏi, 31% HTX loại khá. Trong đó có 35 HTX đạt tiêu chí điển hình tiên tiến xuất sắc, lợi nhuận thu được từ 100-500 triệu đồng/năm (tăng 15 HTX so với năm 2009), 12 HTX sản xuất hàng hóa xuất khẩu và 02 HTX xuất khẩu hàng hóa trực tiếp ra nước ngoài. Nét mới của các HTX thành lập trong 02 năm gần đây là xã viên tham gia góp vốn cao, từ 10- 350 triệu đồng/xã viên (có xã viên trên 500 triệu đồng). Có HTX giá trị cổ phần của xã viên đã tăng gấp 3 lần sau 5 năm thành lập. Nhiều mô hình HTX mới thành lập đã nhanh chóng sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tạo được niềm tin cho xã viên và người lao động.

Tuy nhiên, kinh tế tập thể của Hà Tĩnh vẫn còn tồn tại hạn chế. Số HTX hoạt động có hiệu quả năm sau có tăng hơn năm trước nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Toàn tỉnh vẫn còn 52,6% HTX thuộc diện trung bình và yếu kém. Đây là một bài toán mà các cấp, ngành địa phương cần sớm có lời giải.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Đình Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: “Kinh tế tập thể là lĩnh vực không thể tách rời trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Nhưng hiện nay, lĩnh vực này, mà nòng cốt là các HTX, còn tồn tại khá nhiều hạn chế cần phải sớm khắc phục. Một trong những tồn tại nhất được phân tích, mổ xẻ là tính hình thức quá lớn trong việc chuyển đổi các HTX nông nghiệp. Là địa phương có phần lớn HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp- nông thôn nhưng đến nay Hà Tĩnh vẫn còn trên 96% HTX dịch vụ nông nghiệp chưa hoàn thành thủ tục cấp, giao đất. Ban quản lý các HTX hoạt động lúng túng, chậm ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất cũng như điều hành quản lí”.

Trong những năm tới, Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu nâng tỷ lệ HTX  khá, giỏi lên 60%, xoá sổ những HTX tồn tại hình thức. Tốc độ tăng trưởng khu vực HTX đạt từ 6-8%/năm.

Ông Nguyễn Văn Biên- Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, cho rằng, để thực hiện được kế hoạch nêu trên, các HTX phải nâng cao năng lực cạnh tranh. Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh phải thể hiện tốt hơn nữa vai trò tư vấn, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các HTX, đơn vị thành viên. Liên minh HTX tỉnh phải là cơ quan đại diện địa phương, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành nhằm giúp các thành viên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn, đất đai, thủ tục hành chính, trợ giúp pháp luật.

 

Ghi nhận những nỗ lực của Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Biên đã trao tặng Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam cho 16 tập thể và cá nhân, đồng thời cũng trao tặng 12 Kỉ niệm chương Vì sự phát triển kinh tế tập thể cho 12 cá nhân tiêu biểu của tỉnh Hà Tĩnh. 

Bước vào nhiệm kỳ 2011-2016, Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh đã bầu BCH nhiệm kì mới với 43 vị. Ban Thường vụ nhiệm kì 2011 – 2016 gồm 13 vị (tăng 3 người so với nhiệm kỳ trước). Tất lãnh cả lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện, thị đều được bầu vào BCH Liên minh HTX tỉnh. Đây là một điều kiện quan trọng để kinh tế tập thể tỉnh Hà Tĩnh có bước chuyển mới, phù hợp với yêu cầu của thời đại.

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 427 - Tất cả: 519,151
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |