Người chủ nhiệm HTX biến khó khăn thành thế mạnh | Mô hình HTX
Mô hình HTX - Gương điển hình
Bản in
Tin đăng ngày: 4/9/2011 - Xem: 1596
Người chủ nhiệm HTX biến khó khăn thành thế mạnh

Anh Nguyễn Viết Hùng - Chủ nhiệm Hợp tác xã Cường Thịnh ở xã Phúc Đồng (Hương Khê) là một trong những hộ chịu thiệt hại kinh tế nặng trong đợt lũ lịch sử năm 2010. Tưởng chừng phải mất nhiều năm gia đình anh mới có thể vượt qua, nhưng được sự giúp đỡ kịp thời từ Liên minh HTX Hà Tĩnh, cùng với nguồn vốn vay từ Ngân hàng NN&PTNT huyện Hương Khê, anh Hùng đã nhanh chóng bắt tay làm lại từ đầu.
 

Cơn đại hồng thuỷ lịch sử năm 2010 đã cuốn trôi của gia đinh anh Hùng 140 con lợn, 5 ngàn con gà đồng thời phá huỷ hoàn toàn hệ thống chuồng trại chăn nuôi của gia đình anh… Ước thiệt hại của gia đình anh Hùng qua trận lũ trên khoảng 1,2 tỉ đồng.

Vượt lên khó khăn, bằng nguồn vốn vay, anh Hùng đầu tư mở rộng diện tích trồng rau màu ngắn ngày để cải thiện cuộc sống gia đình trước mắt, đồng thời lập trang trại nuôi lợn, nuôi gà. Để có những con giống tốt, cho năng suất cao anh đã lặn lội vào tận Quảng Bình, ra tới Ngệ An, Thanh Hoá đến các nông trại tận tay lựa chọn những cặp lợn, đôi gà tốt nhất về chăn nuôi.

Người chủ nhiệm HTX biến khó khăn thành thế mạnh
Anh Hùng chăm sóc đàn lợn của gia đình

Bằng sức lao động chịu thương, chịu khó, đến thời điểm này, gia đình Nguyễn Viết Hùng có một trai trại với hàng chục ngàn con gà, hàng trăm con lợn thịt, lợn giống, hàng tháng cung cấp cho thị trường trong ngoài huyện nhiều tấn lợn thịt cùng hàng trăm con gà thương phẩm. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2011, trang trại của anh Hùng đã xuất bán cho thị trường 60 tấn lợn hơi, 1 tấn gà thịt và 7.000 con gà giống. Doanh thu đạt 6 tỉ đồng, trung bình mỗi tháng trừ chi phí mô hình chăn nuôi của Anh thu lãi từ 25 đến 35 triệu đồng.

Bí quyết biến khó khăn thành thế mạnh được anh Hùng chia sẻ là trước hết cần phải rèn luyện cho mình sức khỏe, tinh thần, nghị lực và có ý chí vươn lên làm giàu, tâm huyết với công việc mình lựa chọn. Để thành công trong chăn nuôi, anh thường xuyên học hỏi, tiếp thu và tuân thủ các yêu cầu về khoa học kỹ thuật, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh tốt. Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi cần phải năng động sáng tạo nắm bắt thị trường, tận dụng các cơ hội để đẩy mạnh sản xuất.

Trường hợp của anh Hùng là trong lúc ở địa phương thóc gạo rẻ, sẵn, anh cân nhắc lựa chọn phương thức chăn nuôi theo kiểu bán công nghiệp để có lợi hơn, đàn gia súc gia cầm nhà anh không những mau lớn mà cho thịt, trứng chất lượng được khách hàng ưa thích. Công việc bận bịu song anh luôn sắp xếp thời gian khoa học để tham gia sinh hoạt các đoàn thể, nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức về mọi mặt, từ đó có kỹ năng tổ chức cuộc sống và cơ hội phát triển sản xuất tốt hơn.

Bên cạnh mở rộng trang trại chăn nuôi, gia đình anh đã mở thêm đại lý buôn bán thức ăn gia súc, gia cầm, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật vừa cung cấp cho nhân dân, vừa tăng thu nhập.

Không chỉ biết làm giàu cho chính mình, anh Nguyễn Viết Hùng còn tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn vượt qua nghèo khó vươn lên khá giả bằng cách hướng dẫn khoa học kỹ thuật, kinh nghiệp trong phát triển chăn nuôi, và hỗ trợ con giống cho họ. Qua đó, không ít những gia đình ở Phúc Đồng nhờ được sự giúp đõ của anh Hùng nay đã vươn lên khá giả bằng cánh phát triển chăn nuôi như gia đình chị Thanh, gai đình ông Đậu…

Bằng nỗ lực thoát nghèo, làm giàu từ khó khăn của anh Hùng nói riêng và HTX Cường Thịnh nói chung là tấm gương cụ thể, tiếp thêm niềm tin và động lực cho những người nông dân còn đang gặp phải những hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên làm giàu.

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 32 - Tất cả: 551,839
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |