HTX Phước An phát triển mạng lưới rau truy xuất nguồn gốc | Mô hình HTX
Mô hình HTX
Bản in
Tin đăng ngày: 26/7/2017 - Xem: 837
HTX Phước An phát triển mạng lưới rau truy xuất nguồn gốc

HTX Nông nghiệp và dịch vụ Phước An (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, Tp.HCM) là một trong hai HTX tiên phong tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc rau an toàn (RAT) tại Tp.HCM. Kể từ ngày 18/1/2017, HTX đã có 12 loại RAT được dán tem truy xuất nguồn gốc và trở thành thực phẩm “ăn khách” tại 33 điểm siêu thị của hệ thống siêu thị Co.op Mart, BigC, Aeon…

 

Ông Võ Thành Dương - Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh HTX Phước An, cho biết: “Đầu năm 2017, khi mới bắt đầu chương trình truy xuất, sản lượng rau, củ, quả dán tem truy xuất nguồn gốc của HTX chỉ vào khoảng 2 - 4 tấn/ngày. Sau 3 tháng triển khai, đến nay, sản lượng đã tăng lên 4 - 6 tấn/ngày, chiếm trên 60% sản lượng RAT bán ra thị trường của HTX”.

Kỷ luật “thép”

Hiện tại, HTX đang có hệ thống canh tác RAT hiện đại với 14 nhà lưới kính (trong đó có 7 nhà lưới 1.000m2 và 7 nhà lưới 500m2), được trang bị hệ thống phun tưới tự động, tối ưu hóa máy móc trong khâu sản xuất, giảm công lao động cho thành viên.

Bộ phận kỹ thuật của HTX cho biết, để đáp ứng điều kiện tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc, các thành viên phải bảo đảm quy trình từ khâu chọn đất, giống, phun thuốc, đến thu hoạch, chế biến…

Đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), tất cả các thành viên của HTX đều phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn “4 đúng”, gồm đúng thời điểm, đúng thời gian cách ly, đúng liều lượng và đúng bệnh.

Về phân bón, các loại rau, củ sẽ được bón lót bằng phân hữu cơ để bảo đảm đủ dưỡng chất cho cây.

Trong quá trình sinh trưởng, có thể dùng phân hóa học, nhưng chỉ được sử dụng trong giai đoạn đầu để cây phát triển. Thời gian 15 - 20 ngày trước khi thu hoạch, tuyệt đối không sử dụng phân bón, để bảo đảm không tồn dư các chất độc hại.

Chị Đặng Ngọc Phượng - thành viên HTX, chia sẻ: “Các chỉ tiêu về bón phân và phun thuốc BVTV được HTX quy định rất rõ ràng và nghiêm ngặt. Mỗi ngày, nhà tôi cung cấp cho HTX 150 - 200kg rau sạch. Chỉ cần 1 mẫu rau kiểm tra không đạt chuẩn, thì cả lô rau sẽ bị loại bỏ. Nếu vi phạm nhiều lần, thành viên sẽ bị HTX cắt hợp đồng thu mua”.

Với nguồn nước tưới, để kiểm soát chất lượng nước, HTX thực hiện lọc 2 lần tại nguồn nước giếng khoan đã kiểm tra chất lượng và tuyệt đối không sử dụng các loại nước ao hồ thông thường.

Tại khu trồng trọt, HTX đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải riêng, được bộ phận kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, để không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Phước An là 1 trong 2 HTX đầu tiên tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc RAT tại Tp.HCM

Đầu năm 2017, HTX đã tăng cường thêm 2 nhân viên kỹ thuật, trực tiếp xuống hỗ trợ nông dân đáp ứng đủ tiêu chí được vào diện cung cấp rau truy xuất nguồn gốc.

Đến nay, HTX có 82/100 thành viên tham gia chương trình. 18 thành viên còn lại sẽ được HTX hỗ trợ kỹ thuật để tham gia vào chuỗi cung ứng.

Hiệu quả cao

Phó Giám đốc HTX Phước An - ông Đào Thanh Đức, cho biết, chương trình dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau được bà con đặc biệt hưởng ứng và tạo ra một cú hích đến tinh thần trách nhiệm của người sản xuất.

Dẫn chứng là khi HTX đưa đoàn nông dân sản xuất rau VietGAP (có dán tem truy xuất nguồn gốc) vào tham quan siêu thị, tất cả thành viên đều rất vui khi thấy tên mình qua phần mềm truy xuất nguồn gốc.

Sự đồng thuận cao giữa ban quản lý và các thành viên đã giúp HTX đạt được những kết quả tích cực.

Với sản lượng bình quân đạt 6 - 8 tấn/ngày, HTX đạt doanh thu bình quân 17 - 19 tỷ đồng/năm, qua đó bảo đảm mức thu nhập cao cho các hộ thành viên.

Ngoài tiền lãi trực tiếp từ sản phẩm, các thành viên HTX sẽ được chia lãi lần hai vào cuối năm, dựa theo doanh thu của HTX. Thu nhập của thành viên sẽ được xét duyệt công bằng theo đóng góp trong năm. Vì vậy, toàn bộ thành viên trong HTX luôn tích cực, tự giác sản xuất sạch theo đúng quy trình đề ra.

Với chất lượng sản phẩm cao, giá thành cạnh tranh, thương hiệu mạnh, đến nay, các sản phẩm RAT của HTX Phước An luôn có vị trí quan trọng tại hầu hết các chuỗi siêu thị lớn tại Tp.HCM, như BigC, Coop-mart, Metro… và có mặt tại nhiều bếp ăn của các khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Tp.HCM và các tỉnh lân cận.

Với quy trình quản lý chặt chẽ, hoạt động hiệu quả, HTX đã có 4 năm liên tiếp đạt được chứng nhận VietGAP trên toàn bộ 25,3ha sản xuất, kể từ năm 2013. HTX cũng vinh dự được cấp giấy chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” từ khâu sản xuất cho tới bàn ăn đối với tất cả sản phẩm.

Nguồn. Thời báo kinh doanh.
 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 46 - Tất cả: 589,269
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |