Ngân hàng bù lỗ để mở rộng khách hàng | Tin tức
Tin tức - Tin Kinh tế, hợp tác
Bản in
Tin đăng ngày: 25/7/2017 - Xem: 532
Ngân hàng bù lỗ để mở rộng khách hàng

Để thu hút khách hàng mới, một số ngân hàng chấp nhận bù lỗ, không tính phí giao dịch ATM nội, ngoại mạng để phát triển số lượng khách hàng thay vì tận thu mọi loại phí bằng được.

 

Tháng 3/2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận cho các ngân hàng thương mại thu phí nội mạng trong giao dịch ATM, đa số ngân hàng đều thu phí mỗi lần giao dịch ATM để bảo trì hệ thống máy ATM thường xuyên, bù lại chi phí đầu tư cho công nghệ thẻ.

Miễn phí giao dịch ATM

Thời gian qua, một số ngân hàng thương mại luôn duy trì các chương trình “hút” khách hàng mới, trong đó phải kể đến hình thức miễn phí rút tiền và chuyển khoản nội mạng ATM.

Điển hình, ngân hàng ACB đang áp dụng chương trình miễn phí rút tiền với thẻ ghi nợ quốc tế hạng bạch kim; Viet Capital Bank và SCB miễn phí rút tiền với thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa. Một số ngân hàng miễn phí rút tiền tại tất cả các điểm ATM của ngân hàng nội địa trên toàn quốc như TPBank và BaoVietbank.

Theo lãnh đạo, một số ngân hàng đang áp dụng miễn phí rút tiền qua thẻ ATM, để bù đắp vào chi phí mua máy và bảo trì định kỳ, các ngân hàng được phép thu một khoản phí trong giao dịch ATM. Tuy nhiên, hiện nay nhiều ngân hàng sẵn sàng bù lỗ để mở rộng khách hàng.

Đại diện một ngân hàng cho biết: “Mọi chi phí giao dịch ATM của khách đều do ngân hàng chịu. Ví dụ, với mỗi giao dịch rút tiền ngoại mạng, ngân hàng vẫn phải trả cho ngân hàng bạn 3.300 đồng. Do đó, hoạt động ATM chưa bao giờ có lãi”.

Trong khi đó, đại diện của Viet Capital Bank chia sẻ, việc miễn phí rút dịch vụ ATM sẽ khuyến khích người dân thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là một chính sách đang được triển khai với sự đóng góp rất lớn của các ngân hàng.

Ngoài những ngân hàng áp dụng chính sách miễn phí dịch vụ ATM, còn lại hầu hết ngân hàng đều tăng cường thu phí thẻ, thu phí những giao dịch qua thẻ tại các điểm ATM. Đa phần mức đang được áp dụng cố định từ 1.000 đồng/giao dịch đến 3.000 đồng/giao dịch (tùy theo giao dịch nội mạng hay ngoại mạng).

Nhiều ngân hàng cũng đang cân nhắc việc miễn phí dịch vụ thẻ ATM

Chẳng hạn, ngân hàng BIDV áp dụng mức phí rút tiền mặt nội mạng trên hệ thống ATM của ngân hàng này là 1.100 đồng/giao dịch (đã bao gồm VAT), khác hệ thống là 3.300 đồng/ giao dịch… Riêng phí chuyển khoản liên ngân hàng lên tới 11.000 đồng/giao dịch.

Theo tính toán của một số ngân hàng, mạng lưới ATM của các ngân hàng hiện có hơn 17.000 điểm trên toàn quốc, nếu hạch toán, kinh doanh dịch vụ thẻ ATM từ trước đến nay đều lỗ do mỗi máy ATM có giá mười mấy nghìn USD, cộng với chi phí thuê địa điểm ngày càng đắt, phí bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên mỗi năm cũng khá lớn nên số lãi từ tiền gửi không kỳ hạn mà chủ thẻ gửi vào không đủ bù đắp. Vì vậy, nhiều ngân hàng không áp dụng chính sách này.

Bù lỗ để mở rộng khách hàng

Trên thực tế, một số ngân hàng cũng khẳng định chính sách miễn phí rút, chuyển tiền ATM chỉ áp dụng trong thời gian ngắn, dành cho một số đối tượng và không miễn phí toàn bộ.

Cụ thể như Maritimebank đang áp dụng hình thức miễn phí hai lần giao dịch đầu tiên trong tháng với thẻ ghi nợ quốc tế, SHB cũng áp dụng cho một số thẻ ghi nợ nội địa và quốc tế.

Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, chính sách này nằm trong định hướng phát triển ngân hàng bán lẻ giai đoạn hiện nay của các ngân hàng, đồng thời đây cũng là cách các ngân hàng phát triển số lượng khách hàng cá nhân và sản phẩm dịch vụ cho đối tượng này thay vì quan tâm tới phí thu được.

Đây cũng chính là tiền đề để các ngân hàng đẩy mạnh những sản phẩm dịch vụ khác như Mobile Banking, Internet Banking…

Tuy nhiên, khi áp dụng chính sách này, hầu hết ngân hàng đều có những điều kiện bắt buộc đối với khách hàng. Nhiều ngân hàng yêu cầu khách hàng phải duy trì mức số dư tối thiểu nhất định để được miễn phí dịch vụ này; hoặc khách hàng được miễn phí rút tiền nhưng phí làm thẻ cao hơn những ngân hàng khác; hay miễn phí rút tiền tại tất cả ATM nội mạng nhưng giới hạn số tiền được rút tối đa khoảng 10 triệu đồng/ngày…

Nhận định về động thái này của một số ngân hàng thương mại, đại diện NHNN cho rằng việc này không trái với quy định của NHNN, các ngân hàng có thể thu phí 0 đồng đối với khách hàng tùy vào chính sách cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp. Những quy định của NHNN chỉ mang tính định hướng và cơ sở pháp lý để ngăn chặn việc một số ngân hàng tự ý thu phí với mức quá cao, không phù hợp.

 Nguồn: http://thoibaokinhdoanh.vn

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 70 - Tất cả: 602,996
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |