Cùng người dân làm giàu | Mô hình HTX
Mô hình HTX
Bản in
Tin đăng ngày: 2/8/2016 - Xem: 1243
Cùng người dân làm giàu

Với cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện tiếp cận vốn vay dễ dàng, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) xã Kỳ Phú đã trở thành điểm tựa tin cậy cho người dân. Từ đây, nhiều mô hình kinh tế tiềm năng ra đời, góp phần làm thay đổi diện mạo đời sống nông thôn.

Tiếp sức cho các mô hình kinh tế

Trở về quê hương sau nhiều năm “Nam tiến” không thành công, vợ chồng anh Lê Thu Bồn (thôn Phú Hải – xã Kỳ Phú) quyết tâm phát triển kinh tế tại gia. Quỹ TDND xã Kỳ Phú đã chắp cánh cho ước mơ của gia đình anh với số vốn vay trên 500 triệu đồng qua nhiều lần đảo khế. Nhờ nguồn vốn này, anh chị đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm thiết bị, mở ảnh viện áo cưới Mạnh Hùng. Đến nay, khát vong lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương của người đàn ông 41 tuổi đã trở thành hiện thực. Chia sẻ với phóng viên, anh Bồn vui mừng: “Trở về quê hương với hai bàn tay trắng, nhờ sự tiếp sức của Quỹ TDND đã mở ra cơ hội làm ăn cho vợ chồng tôi và mang về nguồn thu khá để tiếp tục đầu tư và trả Quỹ theo quy định. Việc tiếp cận vốn vay với thủ tục nhanh gọn, nhẹ nhàng và còn được cán bộ, nhân viên tư vấn, định hướng phát triển nên chúng tôi rất hài lòng”.

Theo ghi nhận, không chỉ gia đình anh Bồn mà nhiều người dân xã Kỳ Phú đã hình thành được mô hình kinh tế hiệu quả khi tiếp cận Quỹ TDND. Bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Quỹ TDND xã Kỳ Phú cho biết: “Được cấp phép hoạt động từ tháng 6/2012, đến nay Quỹ đã trở thành điểm đến tin cậy của người dân trong vùng. 4 năm qua, Quỹ đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lao động vay vốn chăn nuôi, kinh doanh buôn bán, xuất khẩu lao động… góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM và quan trọng hơn là ngăn chặn tệ nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi .

Là xã bãi ngang ven biển, ngoài sản xuất nông - ngư nghiệp, kinh doanh ngành nghề đa dạng thì có một bộ phận người dân đi xuất khẩu lao động nhiều nước trên thế giới đã tạo tiềm năng cung cấp vốn cho quỹ TDND xã nhà. Xác định nguồn vốn phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất, làm thay đổi căn bản bức tranh kinh tế nông thôn, Quỹ đã có những cách làm sáng tạo nhằm khai thác tối đa dòng tiền nhãn rỗi trong nhân dân. Đặc biệt, Quỹ luôn bí mật thông tin về người gửi tiền nên đã tạo uy tín trong quần chúng. Theo đó, đến thời điểm 31/05/2016 Quỹ có 1.684 thành viên với tổng nguồn vốn đạt trên 46 tỷ đồng, dư nợ đạt trên 42 tỷ đồng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm tăng khả năng cạnh tranh trong thời kỳ mới, Quỹ TDND xã Kỳ Phú đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ. Với việc xây dựng quy chế chặt chẽ cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên tâm huyết, năng động và luôn giữ chữ Tín với thành viên, khách hàng nên nhiều thử thách khó lường trong hoạt động tiền tệ, tài chính ngân hàng đã được xử lý. Bám sát chủ trương, Quỹ luôn cải tiến điều hành, đề ra các cơ chế chính sách, linh hoạt về lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi cho người vay.

Trên thực tế, Quỹ TDND xã Kỳ Phú là một trong những đơn vị điển hình, tạo sức lan tỏa trong khu vực kinh tế tập thể Hà Tĩnh. Đặc biệt, nếu như nhiều hợp tác xã hiện nay thiếu và yếu về cơ sở vật chất thì Quỹ TDND xã Kỳ Phú đã được địa phương tạo điều kiện cấp đất. Theo đó, Quỹ đã tranh thủ mọi nguồn lực, mạnh dạn đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng trụ sở khang trang, sạch đẹp và mua sắm đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công việc, đạt tiêu chuẩn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. 

Giám đốc Quỹ TDND xã Kỳ Phú nhấn mạnh: « Để phát triển bền vững, chúng tôi tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Thực hiện nghiêm túc các thông tư, hướng dẫn của ngành, các quy chế kiểm tra - kiểm soát nội bộ, chăm lo củng cố tổ chức bộ máy nhân sự, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ để áp dụng kịp thời, hiệu quả các cơ chế, chính sách đã đề ra. Chúng tôi cũng mong muốn được tham gia nhiều hơn các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ để xử lí hiệu quả, linh hoạt các tình huống, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn ».

THU PHƯƠNG

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 40 - Tất cả: 611,763
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

website hà tĩnh | Hương Sơn Hà Tĩnh | Phong thủy Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |