Quay đầu là bờ | Mô hình HTX
Mô hình HTX
Bản in
Tin đăng ngày: 20/7/2016 - Xem: 937
Quay đầu là bờ

Quyết tâm làm lại cuộc đời và giúp người lầm lỡ một thời hoàn lương, người phụ nữ vùng sơn cước đã làm được những điều khiến bao người khâm phục. Từ trái tim bao dung của giám đốc HTX Thương mại dịch vụ và môi trường Sơn Long (Hương Sơn), bao mảnh đời lạc lối có cơ hội quay lại làm người chân chính.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sơn Long hiền hòa, nhưng trót một thời lầm lỡ, trở thành “anh chị” bôn ba tứ xứ, song cuối cùng chị Lê Thị Mỹ vẫn trở về với quê hương để làm lại cuộc đời. Hơn nửa đời người nếm trải không ít đắng cay, tủi hờn, chị quyết tâm đổi đời, làm một điều ý nghĩa những mong chuộc lỗi với người thân. Trăn trở, tham khảo nhiều mô hình kinh tế trong tỉnh và với mong muốn xóa bỏ dần chợ cóc, chợ tạm để người dân quê hương có chỗ mua bán đàng hoàng hơn, chị quyết định dừng chân với sự lựa chọn kinh doanh chợ và dịch vụ môi trường.

Tâm huyết, táo bạo là những gì chúng tôi cảm nhận về người phụ nữ nhỏ nhắn này. Khi trong tay chưa nhận được đồng hỗ trợ nào, chị chạy vạy ngược xuôi và với nguồn đầu tư 2,8 tỷ đồng đã xây nên khuôn viên chợ khang trang, sạch đẹp. Sau hơn 7 tháng thi công, đầu năm 2015, chợ mới xã Sơn Long với đầy đủ các hạng mục gồm 50 ki - ốt cho thuê, bến bãi, công trình tự hoại, mương thoát nước, hệ thống phòng chống cháy nổ… đã cắt băng khánh thành và đi vào hoạt động. Từ đây, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong xã và các vùng phụ cận như: Sơn Trà, Sơn Bình (Hương Sơn), Ân Phú (Vũ Quang) giao thương buôn bán. Ngoài hiệu quả kinh tế, chợ mới Sơn Long hình thành là công trình mang ý nghĩa xã hội, giúp địa phương hoàn thành tiêu chí chợ hạng III trong NTM. Hơn nữa, từ khi có chợ, chị Mỹ đã chủ động phối hợp với chính quyền và Sở Công thương tổ chức các hội chợ trên tinh thần “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, người Hà Tĩnh ưu tiên sử dụng sản phẩm sản xuất trong tỉnh” nhằm đưa hàng hóa chất lượng tới tay người dân nông thôn với sự bình ổn giá.

Càng tiếp xúc, chúng tôi càng khâm phục trái tim bao dung của người phụ nữ vùng sơn cước bởi chị đã cảm hóa và tạo công ăn việc làm cho người lầm lỡ. Chị Mỹ cho hay: “Bản thân trước đây cũng một thời vùng vẫy nhưng tôi dám nhìn thẳng vào sự thật và quyết đứng lên từ vấp ngã. Thấu hiểu, sẻ chia với những người cùng hoàn cảnh, tôi đã cho họ cơ hội làm lại cuộc đời. Có người dính vào vòng tù tội, người bị “nàng tiên nâu” lôi kéo… nhưng nay đã trở về với bến đỗ hoàn lương. Vì vậy, tôi càng trân quý và khơi dậy niềm tin trong anh em để xây dựng HTX ngày càng phát triển”.

Nói chuyện với chúng tôi, một thành viên HTX không giấu nổi xúc động: “Lỡ dính vào ma túy, vào tù ra tội, bị xem là một kẻ hư hỏng, bất trị, tôi không mơ mình lại có ngày hôm nay. Nhờ sự cưu mang của vị nữ giám đốc, tôi tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh chân chính, trở về đúng nghĩa con người với cuộc sống mới thực sự ý nghĩa. Không chỉ bản thân, mà gia đình, dòng họ và bà con lối xóm đều vui thay”.

Chủ động thay đổi tư duy cùng phương thức kinh doanh khoa học là những yếu tố giúp nữ giám đốc thành công. Để tạo nguồn và nâng cao thu nhập cho người lao động, không chỉ kinh doanh chợ, chị mạnh dạn đầu tư các dịch vụ cưới hỏi, tang lễ và vệ sinh thu gom rác thải, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp. Anh Lê Đăng Phúc - Trưởng phòng Tuyên truyền chính sách - Liên minh HTX Hà Tĩnh phấn khởi: “Với năng lực, quyết tâm của vị nữ giám đốc đã tạo nên hình hài của một HTX kiểu mới, vừa mang giá trị kinh tế và ý nghĩa nhân văn đáng trân trọng”.

“Quay đầu lại là bờ! Tôi luôn sẵn sàng chào đón và đồng hành để những mảnh đời đã từng một thời lầm lỡ trở về với bến đỗ hoàn lương, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng và tạo công ăn việc làm để có cuộc sống ý nghĩa hơn!” - lời tâm sự chân thành của nữ giám đốc “đặc biệt” đã luôn ám ảnh chúng tôi.

Bài, Ảnh Thu Phương (Báo Hà Tĩnh).

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 122 - Tất cả: 545,425
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |