CHĂN NUÔI THỎ LIÊN KẾT HIỆU QUẢ TỪ HƯỚNG ĐI MỚI | Chia sẻ kinh nghệm
Chia sẻ kinh nghệm - Gương điển hình
Bản in
Tin đăng ngày: 14/7/2016 - Xem: 828
CHĂN NUÔI THỎ LIÊN KẾT HIỆU QUẢ TỪ HƯỚNG ĐI MỚI

Vn là mt Loài  có nhiu ưu đim hơn so vi mt s vt nuôi khác,kh năng sinh trưởng và phát trin nhanh, sinh sn nhiu, tht thơm ngon, hp dn vì vy th được nhiu h nông dân đầu tư m rng quy mô chăn nuôi để phát trin kinh tế. Trong s đó phi k đến mô hình nuôi th Newzealand theo quy mô bán công nghip liên kết sn xut ca gia đình Anh Phm Văn Đc Bí Thư Đoàn xã Thch H - TP Hà Tĩnh

 

Đu năm 2016, vi n lc ca bn thân và s h tr, đng viên ca các cp chính quyn đa phương, Anh Phm Văn Đc Bí Thư Đoàn xã Thch H - TP Hà Tĩnh, đã Liên kết vi Công ty c phn thương mi và sn xut Thc phm Hà Ni đ thc hin mô hình chăn nuôi Th Newzealand thương phm vi quy mô 400 con ging b m vi tng mc đu tư hơn 400 triu đng. Vi hình thc công ty cung cp con ging, k thut, thc ăn và bao tiêu sn phm vi giá thành 70.000 đng/kg.

Vi din tích chung nuôi 400 m2 được xây dng trên khu đất 2000 m2 (trng cây và thc ăn xanh) có mái che di động để che mưa và rét đảm bo thoáng mát v mùa hè và m áp v mùa đông. Bên trong được lp h thng qut mát và đượthiết kế thành 2 dãy chung kép hình khi hp ch nht, mi dãy kép có 10 dãy đơn, bên trong có các ô nh. Mi ô có th chia làm 2 ngăn, mi ngăn có khay lưới đựng thc ăn xanh, máng đựng thc ăn tinh, phía dưới là nn xi măng hơi trũng để hng phân, nước tiu có men vi sinh đảm bo môi trường, thun tin cho vic v sinh chung tri. Vì nhu cu v nước ung ca th cao hơn các loi động vt khác, mi con dùng t 50 – 200ml nước mi ngày nên anh đã xây dng h thng ung nước t động để không phi căn thi gian cho th ung nước li đảm bo được ngun nước sch để cung cp cho th. Vi h thng chung tri và thc ăn đảm bo hp v sinh cng vi áp dng tt các tiến b khoa hk thut nên đàn th ca gia đình anh phát trin tt. Th thương phm nuôi t 3 – 3,5 tháng có th xut bán được, mi con đạt trng lượng 2-5 kg, th ging nuôi 5 - 6 tháng tui đạt trng lượng bình quân t 3 - 3,2 kg/con và bt đầu phi ging và mi năm có th sinh t 4-5 la, cho t 6 - 7 con/la  vi giá bán 70.000 đ/kg, d kiến mi la bình quân anh xut khong 2.8 - 3 tn th thương phm.

T kinh nghim thc tế ca vic chăn th và mong mun mô hình thành công để nhân rng đến tng đoàn viên trong xã anh chia s kinh nghim: “Th là loi vt nuôi có hiu qu kinh tế, tuy nhiên nó rt d b bnh, để đạt được hiu qu kinh tế cao đòi hi người nuôi phi có kiến thc căn bn và phi được tp hun k thut trong chăn nuôi th…”.

Hin nay, trên địa bàn thành ph Hà Tĩnh đã có khong vài chc h nuôi t 10 đến 100 con th nái. Tuy nhiên để ngh chăn nuôi th phát trin hơn na bà con cn đầu tư xây dng h thng chung tri mt cách khoa hc, tìm hiu và áp dng các tiến b khoa hc k thut vào chăm sóc th. Thành công t mô hình chăn nuôi th theo bán công nghip có liên kết sn xut ca anh Phm Văn Đức đã m ra mt hướng đi mi cho nhưng đoàn viên xã Thch H nói riêng và tĩnh Hà Tĩnh nói chung./.

Nguyên Nhung-TTCS.

 

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 285 - Tất cả: 519,009
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |