Chuỗi cung ứng nông sản an toàn: Chìa khóa kết nối thị trường | Tư vấn
Tư vấn
Bản in
Tin đăng ngày: 8/7/2016 - Xem: 698
Chuỗi cung ứng nông sản an toàn: Chìa khóa kết nối thị trường

Sản phẩm sạch, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về ATTP cho thị trường trong và ngoài nước, nhưng việc tiêu thụ bao năm qua vẫn bấp bênh, sản phẩm sạch vẫn phải bán trôi nổi trên thị trường với giá thấp. Trước thực trạng đó, Liên minh HTX Việt Nam đã ban hành Kế hoạch xây dựng thí điểm mô hình HTX, Liên hiệp HTX cung ứng nông sản an toàn của Việt Nam để “cứu” người sản xuất, kết nối sản phẩm với thị trường.

Trong lộ trình thực hiện Kế hoạch xây dựng thí điểm mô hình HTX, Liên hiệp HTX cung ứng nông sản an toàn của Việt Nam, cuối tuần qua, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự đã có chuyến khảo sát một số mô hình HTX, DN sản xuất, cung ứng nông sản trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), Phúc Thọ, Ứng Hòa (Hà Nội).

Mong mỏi kết nối với thị trường

Qua khảo sát, Chủ tịch Võ Kim Cự nhận định, hầu hết các HTX, DN tại các địa bàn trên đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm sạch, đáp ứng tiêu chuẩn ATTP cho cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, với nguồn vốn hạn hẹp, quy mô sản xuất ở những HTX, DN này còn nhỏ, khả năng tiêu thụ còn hạn chế, bấp bênh.

HTX nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (Lục Ngạn) có 5 ha vải sản xuất theo quy chuẩn GlobalGAP mỗi năm ung ứng 150 - 200 tấn vải ra thị trường. Vải của HTX đáp ứng đủ tiêu chí, đòi hỏi khắt khe của các thị trường NK khó tính như Australia, Mỹ, Nhật Bản… nhưng trớ trêu thay, việc tiêu thụ vẫn còn nhiều gian nan.

Ông Phạm Văn Dũng - Giám đốc HTX Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân, cho biết vải của HTX chất lượng cao nhưng chưa gặp được người tiêu dùng. Năm nào cũng có rất nhiều DN trong nước và cả DN nước ngoài về tham quan mô hình của HTX, nhưng lượng đơn hàng rất ít. Năm vừa rồi, thông qua huyện Lục Ngạn, HTX mới ký được đơn hàng cung ứng cho chuỗi siêu thị Hapro. Ngoài ra, vải của HTX vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các thương lái.

Chủ tịch Võ Kim Cự khảo sát tại công ty CP Nông phẩm công nghệ cao An Việt

Cũng như vậy, công ty CP Nông phẩm công nghệ cao An Việt (Phúc Thọ, Hà Nội) có ngành nghề sản xuất chính là rau an toàn “5 không ”, cũng mong muốn được kết nối với thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Đạo, Chủ tịch HĐQT công ty, chia sẻ: “Sản phẩm của chúng tôi làm ra bảo đảm tiêu chí sạch, nhưng tiêu thụ vẫn gặp nhiều khó khăn. Chi phí vào siêu thị lớn, chúng tôi phải chịu chi phí quản lý, chi phí thuê đất của dân… nên giá thành sản phẩm cao hơn so với DN chỉ chuyên đi thu mua của nông dân. Là nhà sản xuất và cũng là nhà thương mại, tôi kỳ vọng Liên minh HTX Việt Nam là nơi có thể giúp chúng tôi gặp gỡ các đơn vị giống chúng tôi và đang có thế mạnh riêng của mình để kết nối tạo thành chuỗi giá trị đặc biệt, tiêu thụ đặc sản vùng miền ở các nơi”.

Hỗ trợ xây dựng mô hình thí điểm

Trước thực trạng bế tắc về đầu ra của các HTX, DN sản xuất kinh doanh nông sản sạch, Liên minh HTX Việt Nam đã có kế hoạch xây dựng mô hình HTX, Liên hiệp HTX cung ứng sản phẩm nông sản sạch của Việt Nam.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự, Liên minh HTX đang tập trung tuyên truyền, vận động xây dựng và phát huy các mô hình HTX kiểu mới; đang cùng các bộ xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa gắn với mô hình HTX kiểu mới.

Liên minh HTX Việt Nam sẽ đứng ra kết nối, hỗ trợ thỏa thuận với liên hiệp tiêu thụ hàng hóa để kết nối giữa nơi sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ tạo thị trường trong nước và mở rộng ra thị trường nước ngoài.

Để hiện thực hóa chủ trương, vừa qua, Liên minh HTX Việt Nam đã ra Quyết định số 370/QĐ-LMHTXVN, ngày 24/5/2016, ban hành kế hoạch xây dựng thí điểm mô hình HTX, Liên hiệp HTX cung ứng nông sản an toàn của Việt Nam. Giai đoạn đầu sẽ xây dựng thí điểm một số cửa hàng, điểm bán lẻ và phân phối sản phẩm nông sản an toàn tại Hà Nội, Tp.HCM và một số đại diện vùng, khu vực. Trên cơ sở mô hình thí điểm, sẽ nhân rộng ra các tỉnh thành phố.

Ngay trong quý II/2016 đến hết ngày 31/12/2016, Liên minh HTX Việt Nam sẽ hỗ trợ cho các các mô hình với nội dung: cho thuê mặt bằng, thuê đất; hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi từ nguồn quỹ hỗ trợ phát triển HTX các cấp; hỗ trợ lãi suất sau đầu tư khi vay của các ngân hàng thương mại (sau khi có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền).

Theo thời báo kinh doanh

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 174 - Tất cả: 545,477
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |