“Làn gió mới” trên thị xã hồng” | Mô hình HTX
Mô hình HTX
Bản in
Tin đăng ngày: 10/6/2016 - Xem: 1494
“Làn gió mới” trên thị xã hồng”

Đau đáu tìm việc làm cho người lao động cũng như thổi làn gió mới vào kinh tế tập thể, người phụ nữ 37 tuổi đã nỗ lực cho ra đời xưởng may quy mô cũng như tích cực tìm kiếm thị trường. Những triển vọng ngày hôm nay là minh chứng cho sự táo bạo, tiếp cận tư duy mới của thủ lĩnh hợp tác xã (HTX) May Ngọc Long.

HTX May Ngọc Long (phường Nam Hồng - TX Hồng Lĩnh) được đánh giá là một yếu tố mới, tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh may mặc. Chị Nguyễn Thị Ngọc – đứng đầu HTX không chỉ là một người phụ nữ cởi mở, sẻ chia mà còn là một thủ lĩnh năng động, nhạy bén trong tiếp cận thị trường. Vốn dĩ là thợ may nhưng bằng năng lực và sự táo bạo của minh, chị Ngọc đã trở thành một giám đốc trẻ với cơ sở sản xuất đầy tiềm năng. Nữ giám đốc cho hay: “Đi lên từ thế mạnh của bản thân nhưng tôi không bằng lòng với thực tại mà luôn đổi mới theo sự hài lòng của khách hàng. Đặc biệt, Muốn chiếm lĩnh thị trường bền vững, yếu tố quan trọng là chất lượng sản phẩm. Do vậy, mọi công đoạn của sản phẩm đều được chị em đặc biệt chú trọng, đảm bảo đẹp về hình thức, mẫu mã, giá cả cũng tương đối phải chăng. Mặt hàng được sản xuất chiếm tỷ lệ lớn là quần áo trẻ em, do vậy tôi luôn kiểm soát sự an toàn từ chất liệu, vải vóc”.

Khác với nhiều hợp tác xã thiếu vốn sản xuất, yếu kém, trì trệ, HTX May Ngọc Long chỉ với 7 thành viên song khi thành lập nguồn vốn đã lên tới 3,8 tỉ đồng. Đó chính là cơ sở để HTX xây dựng xưởng may rộng 400 m2 và đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị với tổng kinh phí trên 2 tỉ đồng. Máy móc kĩ thuật hiện đại, sản phẩm chất lượng cùng sự nhạy bén trong phương thức kinh doanh nên đơn hàng của HTX xuất kho với số lượng ngày càng tăng và hướng tới thị trường rộng lớn trong và ngoài tỉnh. Chị Ngọc chia sẻ thêm: “Tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương, bản thân tôi ngoài việc học hỏi, trau dồi với nghề để trực tiếp đào tạo về kĩ thuật may cho công nhân, sắp tới HTX sẽ cử người đi học thêm về thiết kế thời trang cũng như sữa chữa máy móc nhằm đáp ứng yêu cầu mới”.

Không chỉ chú trọng sản xuất mà HTX còn nhạy bén trong phương án kinh doanh. Cửa hàng bán lẻ hàng hóa tại TP Đà Nẵng, TX Hồng Lĩnh và tương lai là TT Nghèn (Can Lộc) là minh chứng rõ nét nhất. Để tạo sức “hút” cho thị trường, ngoài những sản phẩm do HTX tạo ra. Đơn vị còn mạnh dạn liên kết với một số  doanh nghiệp để cung cấp những sản phẩm hợp thời trang, tạo sự bền vững trong SXKD. Đặc biệt, hàng hóa xuất ra thị trường đều nhãn mác HTX May Ngọc Long.

          Với những thế mạnh của mình, HTX May Ngọc Long đã trở thành địa chỉ tin cậy cho người lao động. Đến nay, hTX đã có 35 lao động với nhiều bộ phận sản xuất. Đứng chân trên địa bàn, lao động đa phần là người TX Hồng Lĩnh bởi tôi muốn giải quyết việc làm cho chính nơi đã hỗ trợ HTX phát triển. Đặc biệt hơn HTX còn là địa chỉ tìm đến của những người xuất khẩu lao động về nước. Chị TRần Thị Minh (phường Thuận Lộc – TX Hồng Lĩnh) vui mừng: “Trước đây tôi lo lắng vì sau khi đi Thai Lan về sẽ làm nghề gì, nhưng may mắn khi biết thông tin về HTX May Ngọc Long và tôi đã tìm đến để xin việc làm. Nhờ sự đào tạo của HTX nay tay nghề tôi đã tương đối và tạo nguồn thu nhập ổn định sau khi về nước”. Ở HTX May Ngọc Long, không chỉ chị Minh mà cả chục lao động đều từ nước ngoài trở về như: Nga, hàn Quốc, Đài Loan… Tất cả đều hài lòng với công việc hiện tại của mình và muốn gắn bó lâu dài với HTX.

Anh Lê Đăng Phúc – Trưởng phòng tuyên truyền chính sách - Liên minh HTX tỉnh khẳng định: “HTX May Ngọc Long là mô hình HTX kiểu mới. đầy tiềm năng. Khác với HTX kiểu cũ, bị động, kém hiệu quả, nhiều HTX ra đời theo luật HTX mới đã cho hiệu quả kinh tế cao. Sự thay đổi tư duy sản xuất với phương án SXKD khoa học, nguồn vốn đầu tư lớn, chú trọng áp dụng công nghệ hiện đại theo hình thức liên kết với doanh nghiệp… nên dù ra đời chưa lâu song nhiều HTX thực sự trở thành hình mẫu HTX kiểu mới. Từ mô hình này góp phần làm thay đổi nhận thức của mọi người về KTTT đối với sự phát triển của xã hội, tạo sự lan tỏa và là động lực thúc đẩy KTTT Hà Tĩnh vươn lên, phát triển tương xứng tiềm năng”.

 

Bài, ảnh: THU PHƯƠNG
 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 288 - Tất cả: 519,012
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |