Dáng vóc hợp tác xã trẻ | Chia sẻ kinh nghệm
Chia sẻ kinh nghệm
Bản in
Tin đăng ngày: 8/1/2016 - Xem: 1292
Dáng vóc hợp tác xã trẻ

Với phương án sản xuất kinh doanh khoa học, sự chủ động về nguồn vốn, chú trọng áp dụng kỹ thuật vào sản xuất cùng cơ chế hỗ trợ của nhà nước là cú hích tạo nên hình hài của những HTX trẻ đầy tiềm năng.

Thử nghiệm giống mới

Chúng tôi tới thăm HTX Thành Đạt (phường Đậu Liêu – TX Hồng Lĩnh) khi những công nhân đang tất bật bước vào thu hoạch rau vụ đông cũng như như tỉ mẩn chăm bón, gieo trỉa những luống rau gối vụ để có sản phẩm xuất ra thị trường thường xuyên. Tận dụng thế mạnh đất đai, HTX đầu tư trồng rau, củ, quả với sự đa dạng về giống, từ su hào, bắp cải đến hành lá, cải bẹ, cà rốt… Với hệ thống vòi nước phun sương tự động và kỹ thuật trồng hiện đại, mô hình rau, củ, quả của HTX bước đầu đã cho hiệu quả nhất định. Và điều quan trọng là tìm kiếm được thị trường bởi nguồn thực phẩm sạch của HTX Thành Đạt đã bước vào bếp ăn bán trú của các nhà trường cũng như đáp ứng nhu cầu của người dân thị xã. Sắp tới, HTX sẽ được UBND TX Hồng Lĩnh hỗ trợ đầu tư nhà lưới diện tích 1.000 m2 hứa hẹn mở ra triển vọng mới trong trồng rau, củ, quả theo hướng hiện đại.

Không chỉ sản xuất rau an toàn, HTX còn tập trung vào lĩnh vực chăn nuôi tổng hợp với số lượng bò thịt khá lớn. Đa dạng hóa vật nuôi, HTX mạnh dạn nuôi liên kết đà điểu với Viện chăn nuôi Thụy Phương – Ba Vì – Hà Nội. Với quy trình nuôi khép kín về giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đang tạo ra niềm tin cho người sản xuất. “Đà điểu là giống con mới, đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt về kỹ thuật chăm sóc. Chính sự chủ động tìm hiểu cùng sự tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật của đơn vị liên kết và trải qua các lớp đào tạo nghề nông thôn nên các thành viên HTX đã có kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi. Nhờ vậy, đà điểu phát triển tốt và cho giá trị kinh tế khá cao. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để duy trì sản xuất theo hướng hàng hóa quy mô lớn” – Giám đốc HTX Bùi Thị Thao cho biết.

Cung ứng sản phẩm cho thị trường nội địa

Thành lập vào cuối năm 2014, tháng 3/2015 bắt tay vào sản xuất, HTX Thắng Lợi (Xuân Thành – Nghi Xuân) nhanh chóng trở thành địa chỉ cung ứng lợn giống tin cậy cho các cơ sở chăn nuôi trong và ngoài huyện. Hệ thống chuồng trại khang trang cùng quy trình nuôi khép kín, hiện đại hình thành nhờ nguồn vốn đầu tư 13 tỷ đồng. Hiện 330 con nái sinh sản tốt, đều đặn mỗi tuần 2 lần xuất ra thị trường hàng trăm con giống với mức giá ổn định. Đặc biệt, HTX đã ký hợp đồng với huyện trong việc đảm bảo cung ứng giống chất lượng cho các cơ sở chăn nuôi lợn thương phẩm trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi.

“Khi quyết định nuôi nái theo quy mô hàng hóa lớn, vấn đề đặt ra là nguồn vốn và khoa học kỹ thuật. Chúng tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng cùng sự hỗ trợ của các chính sách để đầu tư vào mô hình và ngoài sự tư vấn, hướng dẫn của kỹ thuật viên công ty, HTX đã tuyển chọn, hợp đồng với các kỹ sư nông nghiệp. Nhờ vậy, mọi vấn đề phát sinh trong quá trình nuôi đều được kiểm soát và xử lí kịp thời, hiệu quả” – chị Nguyễn Thị Nghĩa - Giám đốc HTX Thắng Lợi chia sẻ. 

10 hộ nuôi của HTX Văn Phú Sơn (xã Xuân Thành) là một trong những đối tác làm ăn của HTX Thắng Lợi. Ông Phan Xuân Thắng – Giám đốc HTX Văn Phú Sơn cho hay: “Nguồn giống đảm bảo chất lượng do HTX Thắng Lợi cung ứng là điều kiện thuận lợi để các hộ nuôi giảm giá đầu vào và tăng thu nhập. Riêng gia đình tôi nuôi quy mô 20 – 50 con/lứa, nhờ nguồn giống tốt lại được kiểm soát dịch bệnh đầy đủ nên lợn lớn nhanh, chất lượng thịt đảm bảo”.

Anh Trần Hoàng Điệp – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thành nhấn mạnh: “Điều mừng là HTX Thắng Lợi đã tận dụng thế mạnh địa phương để hiện thực hóa khát vọng làm giàu và giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động. Bên cạnh đầu tư SXKD, HTX còn tích cực tham gia công tác từ thiện, xã hội cũng như chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Ông Nguyễn Trọng Hảo – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh khẳng định: “Khác với HTX kiểu cũ, bị động, kém hiệu quả, nhiều HTX ra đời theo luật HTX mới đã cho hiệu quả kinh tế cao. Sự thay đổi tư duy sản xuất với phương án SXKD khoa học, nguồn vốn đầu tư lớn, chú trọng áp dụng công nghệ hiện đại theo hình thức liên kết với doanh nghiệp… nên dù ra đời chưa lâu song nhiều HTX thực sự trở thành hình mẫu HTX kiểu mới. Những mô hình này góp phần lan tỏa, thúc đẩy kinh tế tập thể Hà Tĩnh vươn lên, phát triển tương xứng tiềm năng”.

Thu Phương (Báo Hà Tĩnh)

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 292 - Tất cả: 519,016
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |