Để người dân mặn mà với hợp tác xã | Mô hình HTX
Mô hình HTX - Mô hình
Bản in
Tin đăng ngày: 8/1/2016 - Xem: 1536
Để người dân mặn mà với hợp tác xã

Những năm qua, kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là hợp tác đã có những bước chuyển mình, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, nhiều HTX vẫn hoạt động theo hình thức và để có sự “lột xác” thực sự thì còn nhiều vấn đề cần giải quyết…

Động lực phát triển kinh tế - xã hội

Khát khao chinh phục miền cát trắng, anh Nguyễn Trọng Hải (xã Cẩm Dương – Cẩm Xuyên) đã thành lập HTX Nuôi trồng thủy sản và Kinh doanh tổng hợp Việt Hải và mạnh dạn đầu tư trên 30 tỷ đồng vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Lấy khoa học công nghệ làm chìa khóa, HTX đã biến triền cát trắng 9 ha thành khu nuôi cá mú, cá bơn và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao. “Đến nay, lứa tôm đầu tiên đã cho thu hoạch với sản lượng khá. Cá mú hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt, lứa nuôi đầu đã đạt trên 1 kg/con, lứa thứ hai đạt 700 - 800 g/con. Dự kiến khoảng 1 tháng nữa chúng tôi sẽ thu hoạch và nhập cho Công ty TNHH Fineton (Hồng Kông). Và HTX tiếp tục phấn đấu để hoàn thiện quy trình sản xuất theo quy mô hàng hóa, hiện đại, đảm bảo sự phát triển bền vững” – Giám đốc HTX Nguyễn Trọng Hải cho biết. 

Nhiều năm qua, HTX Hải Hà (xã Thạch Kim – Lộc Hà) là một trong những điển hình tiêu biểu. Lấy thương mại, dịch vụ tổng hợp ngư nghiệp làm chủ công, HTX tập trung vào đóng mới, sửa chữa tàu thuyền, gia công cơ khí, xuất nhập khẩu động cơ máy phát điện, trang thiết bị hàng hải. Ngoài ra, đơn vị còn tiến hành nạo vét luồng lạch và san lấp mặt bằng với tổng doanh thu đạt 5 tỷ đồng/năm, lợi nhuận trên 700 triệu đồng/năm.

“HTX Hải Hà đã trở thành địa chỉ đóng mới, sửa chữa tàu thuyền tin cậy đối với ngư dân trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm cơ sở đóng mới hàng chục tàu thuyền công suất lớn nhỏ và đón từ 500 – 700 lượt tàu thuyền tới duy tu, bảo dưỡng. Theo đó, tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động với mức lương từ 5 – 6 triệu đồng” – Giám đốc HTX Hải Hà – Lê Tiến Hải vui mừng.“HTX Nuôi trồng thủy sản và Kinh doanh tổng hợp Việt Hải và HTX Hải Hà là hai trong số những HTX kiểu mới, đã tạo được uy tín trên thị trường. Sự lớn mạnh của các HTX đã góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, khẳng định vai trò, vị thế của kinh tế tập thể trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển” – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh - Nguyễn Trọng Hảo khẳng định.

Cần sự vào cuộc quyết liệt hơn!

Hiện nay, tỷ lệ HTX hoạt động thực sự hiệu quả còn khá khiêm tốn, đó là chưa kể đến lượng lớn HTX ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể. Nguyên nhân của thực trạng này, ngoài sự yếu kém nội tại của HTX thì thẳng thắn nhìn nhận còn xuất phát từ hạn chế trong vai trò đồng hành, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng.

hời gian qua dù đã có nhiều cố gắng, song việc quản lí nhà nước đối với KTTT còn lúng túng, xem nhẹ, buông lỏng, nhất là cấp cơ sở; một số sở, ban, ngành, địa phương chưa quán triệt và thực hiện nghiêm túc nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) và kết luận 56 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện nghị quyết Trung ương 5 về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả KTTT. Những vấn đề khó khăn, ách tắc như: giao đất, cho thuê đất, cho vay vốn sản xuất của HTX chậm được giải quyết; nhiều cơ chế chính sách đã ban hành nhưng chưa được thực hiện kịp thời, thiếu đồng bộ; ngân sách bố trí hàng năm cho KTTT còn khiêm tốn.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển KTTT các cấp chưa dành nhiều thời gian để lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các HTX, tổ hợp tác. Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa đúng bản chất, nguyên tắc hoạt động của HTX kiểu mới, thậm chí có nơi còn sai lệch; chưa thực sự quan tâm phát triển KTTT, theo đó chưa đưa vào nghị quyết cấp ủy, HĐND chỉ tiêu phát triển KTTT trong nhiệm vụ phát triển KT – XH của địa phương. Ngoài ra, việc phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các mô hình HTX sản xuất kinh doanh hiệu quả, điển hình tiên tiến chưa được quan tâm đúng mức… Tất cả đã kìm hãm sự phát triển của KTTT Hà Tĩnh.

Do vậy, để HTX vươn lên bứt phá, phát triển tương xứng tiềm năng, thu hút sự tham gia đông đảo người dân và để họ quyết tâm vực dậy khu vực KTTT thì ngoài sự chủ động, tranh thủ nguồn lực, xây dựng phương án SXKD hiệu quả, tích cực áp dụng KHKT của nội tại HTX, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn của các sở, ngành, địa phương. Có như vậy, KTTT mới trở thành thành phần kinh tế quan trọng, cùng kinh tế Nhà nước tạo thành nền tảng của nền kinh tế quốc dân.

Thu Phương (báo Hà Tĩnh)

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 319 - Tất cả: 519,043
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |