Hợp tác xã dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương:Điểm nhấn công nghiệp trong kinh tế tập thể | Mô hình HTX
Mô hình HTX
Bản in
Tin đăng ngày: 15/1/2015 - Xem: 2030
Hợp tác xã dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương:Điểm nhấn công nghiệp trong kinh tế tập thể

“Tuổi đời” còn rất trẻ, song hợp tác xã (HTX) dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương đã tạo được tiếng nói riêng trên thị trường. Với thế mạnh của mình, HTX đã đặt những viên gạch đầu tiên, tạo bước đi vững chắc trong “làng” chế biến đồ biển.

Khát vọng gìn giữ bí quyết gia truyền

Từng là giảng viên Nhiệt Kĩ thuật của trường Cao đẳng nghề Việt – Đức, nhưng với khát vọng gìn giữ bí quyết gia truyền hàng trăm năm, ông Trần Xuân Hồng đã tạm rời nghiệp giáo trở về với quê hương gây dựng cơ đồ. Hoài bão của ông đã trở thành hiện thực khi tháng 10/2013, HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương ra đời.

“7 anh em chúng tôi khôn lớn, trưởng thành nhờ vào chai nước mắm của mẹ nhưng rồi không một ai theo nghề. Hình ảnh cha mẹ đã hơn 80 tuổi nhưng tiếc nghề vẫn ngày đêm miệt mài bên từng lọ ruốc, hũ mắm… đã luôn ám ảnh tôi. Thương cha mẹ và quan trọng hơn muốn bảo tồn cho quê hương nét ẩm thực riêng, tôi đã từ giã nghề giáo để toàn tâm toàn ý lo cho cơ sở chế biến” - Giám đốc HTX Trần Xuân Hồng chia sẻ.

Tiền thân của HTX dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương là cơ sở nước mắm bà Cảnh Cửa Sót (cầu Bà Thụ, xóm Phúc Mậu, Thạch Bằng, Lộc Hà). Nay HTX đã lớn mạnh với 2 cơ sở tại Hộ Độ và Thạch Bằng với cơ ngơi khang trang cùng 3 kho lạnh tổng dung tích 500 m3. Được biết, sắp tới HTX sẽ đầu tư thêm 1 kho dung tích 500 m3, công suất luân chuyển 20 tấn/ngày, đảm bảo quy trình chế biến.

Với tâm niệm duy trì, phát triển nghề truyền thống cũng như tận dụng, phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương là nguồn cá khá dồi dào từ Nghi Xuân cho tới Cẩm Xuyên và nguồn muối sạch từ các xã Hộ Độ, Thạch Châu, Mai Phụ (Lộc Hà), Thạch Đỉnh, Thạch Bàn (Thạch Hà)…, HTX đã tập trung vào chế biến thủy hải sản. Theo đó, phát triển mạnh 3 hướng là tạo sản phẩm ướt gồm nước mắm vại, ruốc mặn (mắm tép mặn), ruốc chua (mắm tép chua) và sản phẩm khô gồm tép khô, cá khô và mực khô. Đồng thời, tiến hành bao tiêu nguồn hải sản mà ngư dân đánh bắt được cũng như bao tiêu muối cho bà con. Trong tương lai gần, HTX sẽ là đầu mối tiêu thụ tôm, ngao, hàu, cá lồng bè... trên vùng Hộ Độ, để cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Tuy ra đời muộn, song HTX chế biến thủy hải sản Ánh Dương đã tạo được thương hiệu riêng. Bí quyết gia truyền cùng với việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã tạo nên sự thơm ngon, tinh khiết cho từng giọt nước mắm cũng như hương vị đặc trưng trong mỗi loại mắm ruốc. “Sau khi đưa vào bờ, sản phẩm được rửa sạch bằng nước muối 5%, để ráo nước sau đó trộn với muối biển, rồi gia vị thêm thính bắp, các loại hoa quả tạo hương thơm như dứa, mít… Tiến hành trộn đều và nhẹ nhàng cho vào vại sành, sứ rồi gia nhiệt bằng tấm kính. Sau 3 tháng nếu nắng đều thì rút ra và đóng chai cho ra thị trường với thương hiệu đặc sản gia truyền Ánh Hồng” – Giám đốc HTX giải thích.

Mục tiêu mà HTX hướng tới là mang đến tay người tiêu dùng nguồn thực phẩm sạch, nguyên chất. Do đó, điểm nhấn trong quy trình chế biến là việc sử dụng nguồn nhiệt từ năng lượng Mặt trời thông qua bức xạ tấm kính. Theo đó, thực phẩm được làm chín trong môi trường tự nhiên mà không qua quá trình đun nấu nên bảo toàn được 100% các thành phần vi lượng và hương vị đặc trưng. Đồng thời, những chiếc vại sành, sứ với chất vô cơ đã tạo nên hương vị thơm ngon, tinh khiết cho sản phẩm. Đó cũng chính là kinh nghiệm được chắt lọc trong quá trình nghiên cứu khoa học khi còn trên giảng đường của vị giám đốc miền biển.

Tiềm năng hội nhập, phát triển

HTX dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương ra đời là điểm nhấn trong lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của khu vực kinh tế tập thể Hà Tĩnh. HTX đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương với mức lương bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Tại đây, các xã viên được tham gia đóng nộp bảo hiểm và hưởng các quyền lợi theo quy định. Đặc biệt hơn, người lao động còn được kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 lần/năm tại bệnh viện. Đây là hoạt động thiết thực đối với đặc thù công việc của HTX.

“HTX dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương là HTX điển hình đã được UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen. Đặc biệt, ngày 14/9/2014, tại Hà Nội, sản phẩm của HTX đã được Viện Sở hữu trí tuệ quốc tế thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tặng thưởng cúp vàng cho “Thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng”… Đó là những phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực không mệt mỏi của những con người dám hi sinh để xây dựng thương hiệu cho quê hương” – ông Nguyễn Trọng Quế - Chủ Liên minh HTX tỉnh khẳng định.

Chất lượng sản phẩm được xem là yếu tố then chốt làm nên thành công cho đặc sản truyền thống Ánh Hồng. Đó cũng là lí do mà người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng lựa chọn. Được biết, vừa qua, HTX đã kí kết hợp đồng cung cấp sản phẩm cho siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh và Ocean Mall Hà Tĩnh. Và không chỉ “đá” trên “sân nhà”, mà thông qua trung tâm phân phối của HTX Phú Cường (Hà Nội), sản phẩm của HTX dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương sẽ vươn ra cả thị trường phía Bắc rộng lớn. Đặc biệt, sau khi hoàn chỉnh thủ tục công bố chất lượng sản phẩm, đặc sản truyền thống Ánh Hồng sẽ được Hiệp hội Tiểu thủ công nghiệp - Dịch vụ thương mại Việt Nam phân phối ra nước ngoài.

Được biết, bên cạnh việc ưu tiên đẩy mạnh chất lượng, thì xây dựng hình thức, mẫu mã sản phẩm cũng là một trong những chiến lược phát triển của HTX. Theo đó, thời gian tới, HTX sẽ tập trung đầu tư hệ thống chai lọ với đa dạng kích cỡ, kiểu dáng, tiện lợi, phù hợp với sự lựa chọn của người tiêu dùng. Sản phẩm giờ đây không chỉ mang giá trị về mặt ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa trang trí làm xinh xắn thêm cho góc bếp của mỗi gia đình…

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 155 - Tất cả: 545,458
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |