“Màu áo lính trong Kinh tế tập thể” | Mô hình HTX
Mô hình HTX - Mô hình
Bản in
Tin đăng ngày: 15/1/2015 - Xem: 3188
“Màu áo lính trong Kinh tế tập thể”

Bước sang tuổi xế chiều, đi qua bom đạn chiến tranh với thân thể mang thương tật, lẽ thường giờ là lúc những cựu chiến binh, những thương bệnh binh nghỉ ngơi, an dưỡng… Song bản lĩnh người lính cụ Hồ năm xưa lại một lần trỗi dậy, để giờ đây họ trở thành “người lính” trên mặt trận kinh tế…

Từ chăn nuôi liên kết…

Giữa đồi cát mênh mông của mảnh đất Thịnh Lộc (Lộc Hà) đầy nắng gió, ít ai nghĩ có thể làm giàu. Thế nhưng, nghị lực, quyết tâm của những người lính cụ Hồ đã xây nên “lâu đài” trên “chảo cát”, với trang trại chăn nuôi quy mô, hiện đại, khiến bao người ao ước.

“Xuất ngũ trở về địa phương năm 2008, bản thân luôn trăn trở tìm hướng làm ăn để thoát khỏi vòng quẩn quanh vất vả. Trong khi đất đai địa phương rộng lại bỏ hoang, lao động dư thừa và con em phải đi xa làm mướn…, hội lính những năm 76, 77 ở Thịnh Lộc, Bình Lộc và Thạch Bằng đã cùng nuôi ý tưởng và năm 2012 thành lập nên HTX  27/7. HTX ra đời đã giải quyết công ăn việc làm cho 20 thành viên là thương bệnh binh và con em gia đình chính sách, với mức lương bình quân 3 – 4 triệu đồng/người/tháng” – Giám đốc HTX Hoàng Trọng Cường chia sẻ.

Cơ ngơi khang trang, sạch đẹp trên 2 ha, trong đó điểm nhấn là khu nuôi lợn tập trung, liên kết với Công ty CP (Thái Lan) là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực không mệt mỏi. Với số vốn hơn 800 triệu đồng cùng bao bộn bề khó khăn từ lúc bắt tay xây dựng, nay HTX đã có 2 chuồng nuôi theo hệ thống khép kín quy mô 1200 con/lứa, doanh thu mỗi năm lên tới 800 triệu đồng, lợi nhuận gần 500 triệu đồng. Được biết, sắp tới HTX sẽ xây thêm 1 chuồng, nâng tổng đàn lên 1800 con/lứa.

Chị Phan Thị Cẩm Nhung (Thạch Bằng) phấn khởi: “Là con thương binh nặng, trước đây tôi chỉ quanh quẩn việc đồng áng, rất vất vả. Từ khi các bác thành lập HTX, tôi may mắn được tuyển vào làm việc, hưởng đầy đủ các chế độ, đặc biệt được tham gia đóng nộp BHYT, BHXH nên gia đình rất yên tâm”.

Ông Nguyễn Công Trình – Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết: “HTX 27/7 là điểm sáng không chỉ của Lộc Hà mà của cả Hà Tĩnh. Chủ nhân là những người lính kiên cường năm xưa, trở về với đời thường nay thành những người làm kinh tế giỏi, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương lại càng đáng quý. Các bác vừa là tấm gương lịch sử, vừa là điển hình phát triển kinh tế để con em học tập”.

… Đến thương mại dịch vụ.

HTX sản xuất kinh doanh môi trường Hợp Lực (Tiên Điền - Nghi Xuân) ra đời cách đây 2 năm cũng là sự hội tụ của những người lính già, với ngành nghề chính là dịch vụ môi trường, thu gom, vận chuyển và xử lí rác thải. Tuy nhiên, không bằng lòng với thực tại khi nguồn thu ít ỏi, không đủ chi, khó đảm bảo chế độ cho xã viên, HTX đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm hiệu quả.

“Không chỉ tạo thêm thu nhập cho thương binh, bệnh binh mà quan trọng hơn còn giải quyết công ăn việc làm cho những người nghèo, giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống” – ông Trần Lực – Giám đốc HTX cho hay.

Bản lĩnh người lính cụ Hồ năm xưa vẫn sáng mãi tới hôm nay. Nếu xưa họ anh dũng cầm súng bảo vệ Tổ quốc, thì nay trở về với đời thường, họ âm ỉ cháy với muôn vàn khát vọng xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó cũng là động lực để những cựu chiến binh tham gia vào kinh tê tập thể, mạnh dạn đi vào lĩnh vực mới như thương mại, dịch vụ. HTX Xây dựng và dịch vụ thương mại 27/7 (TP Hà Tĩnh) là một trong số đó.

Tiền thân từ lính đặc công tiểu đoàn 4, trung đoàn 812, sư đoàn 324 quân khu Trị Thiên, mang trên mình 61% thương tật, song khi trở về địa phương, chuẩn úy Lê Văn Chớ đã tập hợp và cho ra đời HTX 27/7 vào năm 1993, đa dạng lĩnh vực từ xây dựng, làm mộc cho tới bán hàng, kinh doanh nhà nghỉ khách sạn… Trong đó, Khách sạn Hoàng Anh (TT Cày – Thạch Hà) là điểm nhấn trong phương thức kinh doanh thời kỳ mới. Từ đây đã tạo việc làm ổn định cho hàng trăm bệnh binh, cựu chiến binh, cựu TNXP và con em của họ. Mỗi năm, HTX thu về 700 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước 100 triệu đồng.

“Chiến trường năm xưa đầy bom đạn, biết bao xương máu đồng đội đã ngã xuống, bản thân tôi cũng từ cõi chết trở về, nên càng khát khao sự sống và khát khao làm giàu để xây dựng quê hương” – Giám đốc HTX Lê Văn Chớ tự hào.

Ông Nguyễn Trọng Hảo – Phó Chủ tịch Liên minh HTX Hà Tĩnh khẳng định: “Tỉ lệ HTX do cựu chiến binh, thương bệnh binh làm chủ tuy không nhiều song hoạt động khá hiệu quả. Đây là những HTX đặc biệt, những con người mang trong mình thương tật nhưng với ý chí cao, luôn trăn trở tìm hướng đi mới, phù hợp xu thế hiện đại. Việc làm của họ vừa mang lại lợi ích kinh tế vừa chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó chính là những điểm sáng trong kinh tế tập thể”.

Thu Phương (Báo Hà Tĩnh)

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 137 - Tất cả: 545,440
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |