PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VỀ CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ PHÙ HỢP VỚI CÁC HTX CN, TTCN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN, THỰC PHẨM. | Tư vấn
Tư vấn
Bản in
Tin đăng ngày: 09/8/2014 - Xem: 1594
PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VỀ CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ PHÙ HỢP VỚI CÁC HTX CN, TTCN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN, THỰC PHẨM.

Ngày 8/8/2014 tại Thành phố Ninh Bình, Trung tâm Khoa học công nghệ và môi trường phối hợp với Quỹ hỗ trợ phát triển HTX thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị với nội dung: Phát triển bền vững về công nghệ và thiết bị phù hợp với các HTX công nghiệp, TTCN, chế biến nông sản và thực phẩm đáp ứng yêu cầu hội nhập; Phổ biến cơ chế và hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo và cán bộ Liên minh HTX và một số HTX sản xuất kinh doanh có hiệu quả. các tỉnh Bắc bộ, Bắc trung bộ.

Thạc sỹ, chuyên viên cao cấp Nguyễn Văn Thanh phát biểu về “Phát triển hoạt động dịch vụ khoa học công nghệ cho các HTX CN, TTCN và chế biến nông sản, thực phẩm đáp ứng yêu cầu hội nhập”. đồng chí đã nêu lên những khó khăn, thuận lợi trong hoạt động dịch vụ KHCN và phát triển các hoạt động KHCN cho các HTX lĩnh vực CN, TTCN, CBNSTP.

Các HTX lĩnh vực CN, TTCN, CBNSTP ở Việt Nam đi lên từ một nước nông nghiệp lạc hậu và xã viên coi nhẹ vai trò, tác dụng của KHCN trong sản xuất; nguôn vốn, quỹ của các HTX CN, TTCN, CBNSTP ở nước ta phần lớn là thiếu và ít, không có điều kiện đầu tư đổi mới hoặc cải tiến dây chuyền công nghệ sản xuất; Các HTX CN, TTCN, CBNSTP thiếu thông tin về công nghệ, thiếu nhà tư vấn về kỷ thuật nên không giám mạo hiểm đầu tư. Số máy móc phục vụ sản xuất, chế biến CN, TTCN và chế biến nông sản thực phẩm hầu hết có công suất nhỏ, công nghệ cụ kỹ lạc hậu, nhiều làng nghề truyền thống sử dụng máy bán thủ công. Phần lớn các HTX có nhu cầu và khả năng phát triển ngành nghề nhưng không có điều kiện để mua sắm máy móc công nghệ tiên tiến hoặc sử dụng máy tự chế. Việc áp dụng công nghệ và thiết bị tiên tiến phù hợp với nhu cầu hội nhập của các HTX còn hạn chế, chủ yếu sử dụng phương pháp truyền thống. Do vậy, năng suất sản xuất thấp, chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp và xuất khẩu. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là trong nước, chưa ổn định do công tác đăng ký thương hiệu còn hạn chế, kiểu dáng chưa phong phú, chất lượng chưa đạt chuẩn của hàng xuất khẩu. Vì vậy, nhu cầu được hỗ trợ khoa học công nghệ, thiết bị phù hợp cho các HTX là rất cần thiết. Chủ yếu tập trung vào 3 nhóm sản phẩm sau:

1.           Công nghệ sản xuất, chế biến hàng thủ công mỹ nghệ.

2.           Công nghệ chế biến hàng nông sản, thực phẩm.

3.           Công nghệ chế biến dược liệu.

Nội dung triển khai các hoạt động dịch vụ đối với các HTX CN, TTCN, CBNSTP: Dịch vụ tư vấn về KHCN và MT; Dịch vụ chuyển giao công nghệ và các giải pháp kỷ thuật sản xuất.

Tại Hội nghị, thay mặt Liên minh HTX các tỉnh và một số HTX, chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình đã có bài phát biểu nêu lên thực trạng về khoa học công nghệ và dây chuyền thiết bị phù hợp cho các DN nhỏ, HTX và nhu cầu phát triển khoa học công nghệ, dây chuyền, thiết bị phù hợp cho các HTX một số tỉnh miền Bắc đến năm 2020 và có những kiến nghị, đề xuất thiết thực đối với Đảng, nhà nước, với Trung tâm KHCN, với Liên minh HTX Việt nam

Hội nghị thảo luận, tranh luận sôi nổi; đoàn đại biểu Liên minh HTX Hà tỉnh do đ/c Lê Duy Việt – phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã có bài phát biểu “ Đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường của các mô hình sản xuất phù hợp phát triển bền vững và khả năng nhân rộng tại địa phương”.

Được sự quan tâm phối hợp của Sở Khoa học và Công nghệ, sự giúp đỡ của Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường – Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX một số tỉnh đã tiếp cận, đưa các ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn nhằm hỗ trợ phát triển SXKD của các tổ chức kinh tế hợp tác, HTX trong các lĩnh vực: Công nghiệp, TTCN, chế biến nông sản thực phẩm. Việc áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh thật sự đã đem lại hiệu quả kinh tế xã hội, hiệu quả môi trường. Đã nâng cao được chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu cao của thị trường trong nước và xuất khẩu, giảm thời gian làm việc cho lao động nhưng sản lượng vẫn tăng, góp phần đưa kinh tế địa phương phát triển. Việc áp dụng khoa học công nghệ và sản xuất và việc đưa ra phương án bảo vệ môi trường xử lý thu gom chất thải trong quá trình sản xuất thành các sản phẩm khác không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo vệ sinh và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Được sự giúp đỡ của Trung tâm Khoa học công nghệ và môi trường – Liên minh HTX Việt nam trong việc đầu tư trang thiết bị, ứng dụng khoa học kỷ thuật mới để xây dựng mô hình sản xuất nước mắm phát triển bền vững, HTX kinh doanh và chế biến hải sản Bắc Hải - Kỳ Xuân - Kỳ Anh – Hà Tĩnh cũng đã có bài tham luận về “Phát triển bền vững với công nghệ và thiết bị phù hợp với các HTX để sản xuất các sản phẩm từ hải sản (nước mắm).

Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam đã trao đổi phổ biến cơ chế và hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn tại Quỹ nhằm giúp cho các HTX có nhu cầu vay vốn mở rộng SXKD tiếp cận nguồn vốn ưu đãi được nhanh, gọn.

Trong xu thế hội nhập và phát triển thì. Đổi mới, áp dụng khoa học kỷ thuật công nghệ vào sản xuất kinh doanh là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu trong tiến trình hội nhập quốc tế. Ngày nay KHCN đã trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, trình độ dân trí và tiềm lực KHCN là nhân tố quyết định đến sức mạnh và vị trí của mỗi quốc gia trên thế giới. Đối với Việt nam, sự quan tâm của Đảng và nhà nước ta là tiền đề căn bản, là cơ hội để các HTX, DN phát triển KHCN, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học kỷ thuật để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh./.

Hồ Hiền. (Quỹ HTPT HTX)

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 149 - Tất cả: 545,452
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |