Liên minh HTX Việt Nam - NACF: Hợp tác mang lại lợi ích thiết thực | Tư vấn
Tư vấn - Tin Trung ương
Bản in
Tin đăng ngày: 1/4/2018 - Xem: 660
Liên minh HTX Việt Nam - NACF: Hợp tác mang lại lợi ích thiết thực

Liên minh HTX Việt Nam và Liên đoàn Quốc gia HTX nông nghiệp Hàn Quốc (NACF) thống nhất ký kết thoả thuận nhằm tăng cường trao đổi hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực cho các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng HTX kiểu mới, hợp tác kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa và thiết bị phục vụ HTX nông nghiệp và trao đổi kinh nghiệm phát triển HTX nông nghiệp.

 

Phát biểu tại Lễ ký kết hỏa thuận hợp tác giữa hai bên, ngày 22/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định: “Thỏa thuận này sẽ mở ra các cơ hội hợp tác mới, mang lại lợi ích thiết thực cho các thành viên của Liên minh HTX Việt Nam và NACF, đóng góp vào mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc”. 

Cơ hội hợp tác mới

Thỏa thuận hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam và NACF nhằm đề ra những lĩnh vực hợp tác trong hoạt động kinh doanh của HTX và các mục tiêu dựa trên sự tin cậy lẫn nhau; tìm kiếm và thực hiện các hoạt động kinh doanh của HTX nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên thông qua sự hợp tác chặt chẽ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Liên minh HTX Việt Nam là tổ chức đại diện cho tất cả các HTX, Liên hiệp HTX ở Việt Nam, hoạt động trong tất cả các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, có đóng góp nhất định cho tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội của người dân, nhất là khu vực nông nghiệp và nông thôn.

Thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ tích cực của các tổ chức quốc tế, nhất là NACF, thông qua trao đổi thông tin, kinh nghiệp phát triển HTX, cấp học bổng cho cán bộ của Liên minh HTX Việt Nam, ủng hộ trên các diễn đàn, kỳ họp của Liên minh HTX quốc tế và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Theo Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, thực hiện chính sách hợp tác quốc tế của Việt Nam, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực từ 2017, Liên minh HTX Việt Nam và NACF thống nhất ký kết văn bản hợp tác nhằm tăng cường trao đổi hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực cho các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng HTX kiểu mới, hợp tác kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa và thiết bị phục vụ HTX nông nghiệp và trao đổi kinh nghiệm phát triển HTX nông nghiệp. 

Liên minh HTX Việt Nam và Liên đoàn Quốc gia HTX nông nghiệp Hàn Quốc (NACF) thống nhất ký kết thoả thuận nhằm tăng cường trao đổi hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo cán bộ

Cụ thể: Liên minh HTX Việt Nam và NACF đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp phù hợp với nguyên tắc “hợp tác giữa các HTX”, 1 trong 7 nguyên tắc của Liên minh HTX Quốc tế (ICA), hai bên sẽ hỗ trợ mở rộng tiêu thụ sản phẩm thông qua hoạt động trao đổi thương mại, kể cả hình thức hàng đổi hàng. 

Liên minh HTX Việt Nam sẽ hỗ trợ nhập khẩu và bán các sản phẩm nông nghiệp của NACF như hoa quả (gồm táo, hồng), rau, nhân sâm, nấm linh chi và những sản phẩm khác của Hàn Quốc vào Việt Nam thông qua mạng lưới phân phối thành viên; hỗ trợ nhập khẩu vật tư nông nghiệp như giống, phân bón, thuốc trừ sâu và máy móc nông nghiệp.

NACF sẽ hỗ trợ nhập khẩu, bán và vận chuyển cà phê, chè, thủy sản, gia vị và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ do các HTX thành viên của VCA sản xuất; cung cấp những tài liệu, kỹ năng quản lý và điều hành chuỗi siêu thị Hanaro, Trung tâm chế biến gạo và sẽ hỗ trợ việc tham gia của Liên minh HTX Việt Nam vào các hoạt động kinh doanh liên quan tại Việt Nam.

Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính nông nghiệp. Theo đó, NACF sẽ cung cấp kinh nghiệm trong hoạt động tài chính như hoạt động ngân hàng HTX, hoạt động ngân hàng và bảo hiểm tổn thất nông nghiệp, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực ngân hàng cho khu vực HTX tại Việt Nam; hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam triển khai các hoạt động tín dụng cho các HTX nông nghiệp của Việt Nam và hệ thống quỹ hỗ trợ phát triển HTX tại Việt Nam.

Liên minh HTX Việt Nam sẽ hỗ trợ việc tham gia vào Việt Nam của các công ty trực thuộc Tập đoàn tài chính NACF như Ngân hàng nông nghiệp NH, công ty bảo hiểm, vốn và chứng khoán; hợp tác trong các lĩnh vực phát triển khách hàng và mạng lưới tiêu thụ đối với hoạt động kinh doanh máy móc nông nghiệp của NACF.

Sau ký kết, Liên minh HTX Việt Nam và NACF đã đi khảo sát thực tế tại siêu thị Co.op mart Hà Nội

Mở rộng tiêu thụ nông sản

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Kim Byeong Won - Chủ tịch NACF, bày tỏ hy vọng thỏa thuận ký kết sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người nông dân của Việt Nam. Ông Kim Kim Byeong Won cho biết trước lễ ký đã có cuộc tiếp kiến với Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và được trình bày nguyện vọng về hợp tác giữa hai nước. 

Theo ông Kim Byeong Won, đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực cho các HTX nông nghiệp Việt Nam, xây dựng mô hình HTX kiểu mới sẽ là trọng tâm hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. 

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẵn sàng hỗ trợ nguồn lực, kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc tổ chức sản xuất theo chuỗi, nâng cao giá trị cho hàng nông sản Việt Nam; giới thiệu công nghệ, máy móc, thiết bị trong nông nghiệp từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, bảo quản, vận chuyển sản phẩm.

“Để nâng cao năng lực sản xuất, thu nhập của người nông dân, hai bên cần đi vào những hợp tác thiết thực về kỹ thuật công nghệ tiên tiến và cơ giới hóa trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ngành nông nghiệp ở Hàn Quốc hiện đã cơ giới hóa 95% máy móc sản xuất. NACF sẵn sàng hỗ trợ “miễn phí” và áp dụng thí điểm giúp các HTX ở Việt Nam các chương trình máy móc, công nghệ cao”, ông Kim Byeong Won nói. 

Từ nội dung hợp tác thiết thực, ông Kim Byeong Won mong muốn nhiều nông sản phẩm Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc và ngược lại sẽ có nhiều hơn dây chuyền đóng gói thu hoạch gạo khép kín từ Hàn Quốc sẽ trang bị phổ biến hơn ở các HTX Việt Nam.

Ông Kim Byeong Won đề nghị hai nước có các giải pháp hiệu quả để mở rộng tiêu thụ nông sản tại thị trường của nhau. Sự hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho người nông dân và sự bền chắc giữa hai bên. 

Sau lễ ký kết, Liên minh HTX Việt Nam và NACF đã đi khảo sát thực tế tại siêu thị Co.op mart Hà Nội và thăm HTX lụa Vạn Phúc, Hà Đông. 

Tại Co.op mart Hà Nội, bà Bùi Thị Hồng Thi - Phó Giám đốc, đã giới thiệu các mặt hàng nông sản mà siêu thị đã nhập từ Hàn Quốc như lê, táo và một số sản phẩm đồ khô như mì gói, hồng sấy… Đây là những sản phẩm có sức tiêu thụ tương đối tốt. Tuy nhiên, các sản phẩm này được nhập qua một công ty trung gian. Bà Bùi Thị Hồng Thi đề xuất với Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo hỗ trợ để được nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm từ Hàn Quốc cho hệ thống Co.op mart. 

Lưu Đoàn - Minh Trang

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo: Theo thỏa thuận giữa Liên minh HTX Việt Nam - NACF, ngay sau lễ ký này, các đơn vị chức năng của Liên minh HTX Việt Nam sẽ tiến hành đàm phán các hợp đồng cụ thể với các đơn vị, tập đoàn lương thực, thực phẩm của NACF. Liên minh HTX Việt Nam sẽ nghiên cứu thực hiện việc tài trợ vốn của ngân hàng nông nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho các mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất chế biến và tiêu thụ nông sản. Liên minh HTX Việt Nam sẽ bàn để hợp tác xuất khẩu, các nông sản của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc. Các nông sản này do các thành viên của Liên minh HTX Việt Nam sản xuất. Bên cạnh đó, Liên minh HTX Việt Nam cũng sẽ bàn về vấn đề nhập khẩu các máy móc sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Hàn Quốc vào Việt Nam, giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm cho các HTX Việt Nam.

Ông Kim Byeong Won: Để góp phần vào phát triển nền kinh tế, sự phát triển của nông nghiệp rất quan trọng và vai trò của Liên minh HTX Việt Nam cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để Liên minh HTX Việt Nam phát triển, cần có sự hỗ trợ của Liên minh HTX toàn quốc tế, trong đó có Hàn Quốc. Ngân hàng nông nghiệp của Hàn Quốc có số vốn lớn nhất Hàn Quốc hiện nay. Chúng tôi đã thành lập chi nhánh tại Hà Nội, do đó chúng tôi có thể đem nguồn vốn từ Hàn Quốc hỗ trợ phát triển nông thôn Việt Nam.


 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 45 - Tất cả: 611,768
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

website hà tĩnh | Hương Sơn Hà Tĩnh | Phong thủy Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |