Trang trại tiền tỷ của nông dân 8X | Tư vấn
Tư vấn - Kinh doanh
Bản in
Tin đăng ngày: 13/8/2013 - Xem: 1028
Trang trại tiền tỷ của nông dân 8X

Nguồn tin: Báo Dân việt, 01/08/2013
Ngày cập nhật: 13/8/2013

Nói đến anh Dương Danh Đức, thôn Quyết Tiến, xã Thạch Xuân (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bà con trong thôn ai cũng biết. Mới 28 tuổi, anh đã có trang trại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Đức kể, ban đầu anh xin nhận lại bãi đất hoang xã không sử dụng để cải tạo. Trước khi làm, anh đến một số trang trại của các xã bạn học hỏi kinh nghiệm nhưng mỗi nơi mỗi khác, không thể áp dụng giống như họ đã làm. Sau thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, anh quyết định đầu tư trang trại với diện tích 6ha, chủ yếu là nuôi vịt, cá. “Khi đó vốn chưa có nhiều, lại thiếu kinh nghiệm nên tôi chỉ làm nhỏ thôi”- anh Đức kể.
Anh Đức giới thiệu trang trại của mình.
Anh Đức giới thiệu trang trại của mình.


Khi đã có kinh nghiệm, anh vay ngân hàng mua thêm vịt, mở rộng hồ nuôi cá, mua thêm bò mẹ về nuôi. Nhưng đúng lúc này, dịch cúm gia cầm bùng phát, toàn bộ vịt cũng như trứng không bán được. Một số trang trại bán tống bán tháo đàn gia cầm, nhưng anh vẫn nuôi chờ bệnh dịch sớm qua. Nhưng, dịch kéo dài hơn anh nghĩ. Không có vốn xoay vòng, anh phải bán bớt 10 con bò mẹ vừa mua, chỉ để lại 3 con để nuôi. Mặt khác, anh vay lúa của anh em họ hàng cho vịt ăn. Tiền nợ ngày càng nhiều, nhiều lúc anh có ý định bỏ trang trại để đi xuất khẩu lao động. Nhưng được gia đình động viên, anh đã quyết tâm gây dựng lại trang trại.

Sau thất bại, anh nhận thấy mình thiếu rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi, nhất là về thú y. Anh dành thời gian tham gia các lớp tập huấn thú y do Hội ND tổ chức. Có kiến thức, anh tự tin thế chấp ngôi nhà đang ở để vay vốn tiếp tục con đường làm giàu của mình.

Năm 2006, anh nhận thêm 16ha đất rừng của xã để trồng keo lá tràm kết hợp với nuôi bò, lợn rừng… Trời đã không phụ công anh, trang trại của anh ngày càng phát triển. Bây giờ anh đã có trong tay trang trại hơn 21ha, trong đó có 15ha trồng keo lá tràm, diện tích còn lại anh nuôi vịt, gà, lợn rừng, bò, cá.

Anh dự định sẽ mở rộng trang trại để nuôi thêm các vật nuôi sinh lời nhanh nhưng vẫn chưa “bật mí” là nuôi con gì. “Lúc nào mình thành công, sẽ mời các bạn tới tham quan”- anh cười chia sẻ.

Lê Phúc.

 

 
 
VIDEO CLIPS
Nông nghiệp Hà Tĩnh, tiềm năng và lợi thế
Thành Lê - Hà tĩnh mình thương & Cảm xúc từ câu hò
Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - Thu Hiền
Video Hà Tĩnh Quê Mình
Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 370 - Tất cả: 519,094
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.881544 - 0393.881836 -Fax: 0393.882891
Email: lienminhhtx@hatinh.vn - Website: http://lienminhhtxhatinh.org
Thiết kế Website bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net

Báo hà tĩnh | Công thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh | Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh | Liên minh HTX Việt Nam | Chương trình gửi nhận VB |